CHỌN THỨC ĂN ĐÚNG CÁCH CHO HEO NÁI

Thứ 7, 16/10/2021, 14:43 GMT+7

Do đó, thức ăn cho heo nái trong giai đoạn này đặc biệt quan trọng, cần đảm bảo:

1. Phải cho uống nhiều nước: Trong thời kì heo nái nuôi con, tuy lượng nước nái cần thay đổi theo từng thời kì nhưng tối thiểu một ngày cần 35 lít. Sau khi đẻ đến tuần thứ ba lượng sữa tiết ra nhiều nhất thì một ngày nái cần tới 50 lít nước.

2. Heo nái phải ăn nhiều cám: lượng nước, nhiệt độ chuồng và trạng thái sức khỏe của heo nái đều ảnh hưởng rất lớn đến lượng cám ăn vào thời kì heo nái nuôi con vì vậy cần đặc biệt lưu ý đến các yếu tố này.

3. Thành phần thức ăn của nái phải phù hợp.

4. Luôn duy trì nái khỏe mạnh: bên cạnh cung cấp đủ thức ăn, nước uống để heo nái phục hồi lại năng lượng.

Heo nái cần được phòng chống bệnh viêm vú. Khi nái có dấu hiệu sanh phải quan sát nái cẩn thận, nếu thấy có triệu chứng bất thường nào cần cấp tốc điều trị để không ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa sau này.

5. Heo con phải khỏe mạnh: Để heo con khỏe mạnh nên nhanh chóng cho heo con bú nhằm kích thích nái tiết sữa ngay từ đầu. Cần phải chú ý quan tâm tới những heo con quá nhỏ không bú được.

Cần di chuyển những con heo này tới các bầu vú nhiều sữa. Có trường hợp để duy trì khả năng tiết sữa cho nái chúng ta có thể ghép bầy heo con lớn vào nái khác.

6. Nhiệt độ trong chuồng trại phải phù hợp: Nhiệt độ thích hợp cho nái là 20~22 độ hoặc thấp hơn nữa.

7. Giữ môi trường sạch sẽ và yên tĩnh cho heo nái: tránh gây tiếng động; tạo cho heo nái cảm giác an toàn với con người.

Nếu không khí bất an hoặc tiếng động lớn, nái sẽ bị stress làm ảnh hưởng tới lượng sữa tiết ra hoặc tiếng ồn có thể làm giảm khả năng nái nghe được những tiếng kêu của heo con, điều này là không tốt. Thông thường nái cho bú khoảng 40 phút một lần. Khi nái cho con bú, nái nằm nghiêng một bên, khoảng 10~20 giây sau heo con đồng loạt đến bầu vú bú thì được.

8. Heo nái phải phát triển tuyến vú tốt: Cần phải lựa chọn những nái có tuyến vú phát triển tốt để không xảy ra tình trạng ghép bầy sau khi sinh 24 tiếng do lượng sữa thiếu.

9. Thiết bị chuồng trại phải phù hợp: Độ dài khuyến cáo của chuồng heo nái là 210 cm (kích thước lọt lòng), rộng 65 cm, phía sau khoảng 90 cm có thể điều chỉnh. Phải thiết kế sao cho khi heo nái nằm xuống cho con bú, heo con có thể tiếp cận các bầu vú dễ dàng.

17.10.2021_-_LEN_WEB_1

CHƯƠNG TRÌNH CHO ĂN CỦA HEO NÁI:

Việc cho heo nái ăn một cách ngon miệng ở trại đẻ là việc làm rất quan trọng. Đặc biệt để heo nái ăn đầy đủ trong thời kì nuôi con, việc quản lí heo nái thời kì mang thai là hết sức quan trọng. Khi chuyển sang trại đẻ độ dày mỡ lưng của heo nái phải đạt trên 18mm.

Trong thời gian nuôi con bú, heo nái sẽ giảm trên 2mm mỡ lưng, nếu lượng sữa tiết ra nhiều, trọng lượng heo nái sẽ giảm nhiều hơn nữa. Lượng cám ăn vào ảnh hưởng lớn tới việc sản xuất sữa và chu kì sinh sản lần sau.

Nếu heo nái ăn cám tốt và độ dày mỡ lưng còn trên 15 mm sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh. Do đó:

1.Trước khi đẻ:

- Trước khi đẻ lượng cám cho heo nái ăn một ngày là 3.5 đơn vị ( 3,15kg).

- Khi di chuyển sang chuồng đẻ tiếp tục cho ăn theo tiêu chuẩn trại mang thai.

- Trước một ngày khi đẻ cho ăn một ngày 2.5 đơn vị ( 2,25kg)

- Trước khi đẻ nếu cho ăn quá nhiều heo nái sẽ gia tăng tỷ lệ mắc bệnh. Tăng phát sinh các vấn đề về tử cung.

- Trước khi đẻ 1~2 ngày giảm lượng cám sẽ không gây ảnh hưởng tới trọng lượng sơ sinh heo con, sẽ giảm các vấn đề phát sinh khi sanh. Nái gần đẻ sẽ giảm sự ngon miệng.

 

2.Sau khi đẻ:

- Cho heo nái ăn ngày 3 lần sẽ giúp tăng lượng cám ăn vào và sẽ hạn chế được sự giảm thể trọng. Ví dụ từ 7 ~8 giờ cho ăn 40% khẩu phần trong ngày, 14~15 giờ 20%, từ 20~23 giờ 40%.

- Khoảng cách cho ăn giữa 2 lần là 8 tiếng là phù hợp. Tuy nhiên nếu thời gian cho ăn bị vướng vào thời gian làm việc của nhân viên thì có thể rút xuống thành 2 lần.

- Nên cho một lượng cám đủ cho nái ăn liên tục trong vòng 15 tới 20 phút. Mỗi ngày ít nhất một lần kiểm tra.

- Cần đảm bảo sao cho heo nái không bỏ ăn nhằm giúp heo nái bổ sung năng lượng đầy đủ trong thời kì cho con bú. Những nhóm heo này sẽ không mắc bệnh.

- Trước khi cấp cám: Kiểm tra máng ăn có còn cám thừa không.

- Sau khi cấp cám: cần kiểm tra tất cả nái đều ăn? Tất cả nái đều đứng dậy? Nái ăn bình thường khoảng 15 tới 20 phút. Nếu nái ăn hết dưới 10 phút cần nhanh chóng bổ sung thêm cám. Sau 15~ 20 phút mà không ăn hết cám cần vệ sinh sạch sẽ cám dư và cho tất cả uống nước sạch.

- Sau khi sinh ngày đầu tiên cho nái ăn 2,5 đơn vị ( 2,25kg)

- Khi nái bắt đầu cho sữa, lượng sữa sản xuất ra sẽ ít. Lí do là nguồn năng lượng cần để sản xuất sữa bị hạn chế. Trong quá trình nuôi con lượng sữa tiết ra nhiều nhất vào tuần thứ 3~4.

- Lượng cám cho ăn mỗi ngày nên tăng 0,25~0,5 đơn vị (0,025~0,45 kg)

 

** Để heo nái không bị mất sức quá nhiều, cần cho ăn tối đa giúp tạo năng lượng. Lượng cám ăn vào phụ thuộc vào nái, cám, và môi trường:

– Heo nái: lượng cám ăn vào của heo nái phụ thuộc vào điểm thể trạng, số heo con, thời gian cho bú, và trạng thái sức khỏe.

– Cám: phụ thuộc vào thành phần, khả năng tiêu hóa, thành phần năng lượng và kĩ thuật cho ăn.

– Môi trường: các yếu tố nhiệt độ, ẩm độ và điều kiện chuồng trại. Nái sau một tuần nuôi con mỗi ngày phải ăn từ 5~6 đơn vị cám ( 4,5~5,5 kg). Tuần thứ 2 ăn 7~9 đơn vị ( 6,3~8,1 kg). Sau đó tiếp tục tăng thêm lượng cám.

(Dẫn nguồn: http://nhachannuoi.vn/tam-quan-trong-cua-luong-sua-tu-heo-me-va-luong-cam-an-vao/)

Chia sẻ:

Các tin khác

Mỗi ngày thu từ 5000 – 6000 trứng vịt, giá bán trung bình 2.500 - 3.500 đồng/quả. Bình quân mỗi tháng, trang trại đang nuôi 6000 vịt đẻ siêu trứng này cho doanh ...
VINAFEED GROUP có các sản phẩm VINA 106S/106GP, VINA 107S/ 107GP, VINA 109 dành riêng cho heo nái hậu bị, mang thai và nuôi con. Sử dụng các sản phẩm này theo đúng hướng ...
 Thực hiện thông tư 06 của chính phủ trong vấn đề không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, vừa qua Tập đoàn thức ăn chăn nuôi VinaFeed đã tung ra thị ...
Xoắn khuẩn là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do xoắn khuẩn Leptospira gây nên. Đặc điểm lâm sàng là nhiễm độ toàn thân, tổn thương gan, thận. Nếu không có ...
Sở Công thương trình lên UBND TP.HCM phương án sử dụng mã vạch QR-code cho thịt heo để có thể kiểm tra nguồn gốc. Nếu được triển khai sớm thì người dân ...